Báo động: Nguy cơ mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm

Hạt lạc là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, không phải cứ là hạt lạc thì đều bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng không nên ăn hạt lạc nảy mầm bởi chúng chứa nhiều độc tố có thể gây các bệnh ung thư trong đó có ung thư gan. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thực hư về nguy cơ mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm cụ thể như thế nào.

Ăn lạc nảy mầm tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan

Ăn lạc nảy mầm tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan

Nguy cơ mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm

Chắc chắn không ai còn xa lạ với hạt lạc, một loại thực phẩm được dùng nhiều trong các bữa ăn của người Việt. Trong loại hạt này có chứa nhiều dinh dưỡng, acid amin giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Hạt lạc được dùng để chế biến thành các món hầm, luộc, rang… tuy nhiên, không phải cứ là hạt lạc thì đều nên ăn, cần thận trọng khi sử dụng, nhất là khi thấy có dấu hiệu hạt bị nấm mốc, nảy mầm thì nên tránh xa bệnh gan.

Chứng minh hạt nảy mầm chứa nhiều độc tố

Các chuyên gia đã khuyến cáo, không nên ăn những hạt lạc đã bị nấm mốc, nảy mầm vì nó có chứa nhiều vi khuẩn độc hại, đặc biệt là làm tổn thương đến gan. Qua các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, có rất nhiều độc tố phát sinh từ hạt lạc nảy mầm, trong đó có hoàng khúc – một loại độc tố từ nấm mốc gây ra nóng gan, nhất là khi có điều kiện ẩm thấp thì loại độc tố này càng có cơ hội lan tỏa nhanh. Khi con người ăn phải loại độc tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là lý do làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm, đe dọa đến tính mạng.

Nguy cơ mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm

Nguy cơ mắc ung thư gan do ăn lạc nảy mầm

Cũng theo một thống kê tại miền đông nước Anh năm 1960 cho biết, đã có khoảng 10 000 con gà bị chết do ăn phải những hạt lạc nảy mầm, nấm mốc. Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thử nghiệm trên khỉ và cho thấy rằng, rất nhiều con khỉ đã bị ung thư gan do ăn lạc nảy mầm trong một thời gian.

Nên tránh xa hạt lạc nảy mầm, nấm mốc

Đây là một vấn đề không phải đơn giản, nếu con người vẫn tiếp tục chủ quan, không chú ý đến những thực phẩm hàng ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan, viêm gan do ăn lạc nảy mầm, cũng như nhiều loại thực phẩm không đảm bảo khác.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, trong những hạt lạc nảy mầm hay nấm mốc thì hàm lượng chất dinh dưỡng đã giảm đi rất nhiều và lượng độc tố đã tăng cao. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn những loại đậu phộng – hạt lạc đảm bảo chất lượng, là hạt mảy chắc, không bị lép, nấm mốc hay bị nảy mầm… để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, tránh được nguy cơ bị ung thư gan hay nhiều chứng bệnh khác.

Một số thực phẩm nảy mầm có hại khác

Tránh xa các loại thực phẩm nảy mầm khác

Tránh xa các loại thực phẩm nảy mầm khác

Ngoài hạt lạc bị nảy mầm, còn rất nhiều những loại thực phẩm khác nếu bị nấm mốc, nảy mầm sẽ chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể mà con người cần tránh xa như:

  • Khoai tây, khoai lang
  • Các loại củ làm gia vị như: hành, tỏi, gừng, nghệ…

CLick ngay: Nguyên nhân bệnh đau thượng vị ở người bệnh dạ dày

>>> Rượu gây ung thư gan – Nguyên nhân không thể bỏ qua

 >>>  Tìm hiểu tác dụng của cay mat nhan chữa ung thư gan

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top