Bệnh zona lây truyền nên cần phải điều trị sớm và đúng cách bệnh

Bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang những người trước đây chưa mắc chứng bệnh thuỷ đậu. Nếu như chưa bị thủy đậu thì người bị lây sẽ mắc thủy đậu thay vì khi mắc zona. Người đã bị thủy đậu có thể không sợ nhiễm zona từ người khác. Nhưng đã bị zona thì có thể bị nhiễm lại trong cuộc đời, thông thường khi những mụn nước đã khô không còn khả năng lây được nữa.

Chỉ vài ngày sau khi mụn nước vỡ ra, khô rồi đóng vảy. Vị trí của da có thể sẽ bị tổn thương rất đặc chưng ở nửa bên cơ thể và đi dọc theo hướng đi của dây thần kinh.Quá trình ủ bệnh zona thần kinh.

co-cau-hinh-thanh-benh-zona

Trước khi thấy những mẩn đỏ, bệnh nhân có thể xuất hiện thấy đau rát và nhạy cảm vùng da trước đó vài ngày đến một tuần. Bệnh zona mở đầu là những mụn rộp trên nền da màu đỏ, và tiếp tục hình thành mới chừng 3-5 ngày. Mụn nước thường đi dọc theo đường dây thần kinh của tuỷ sống.
Cuối cùng, các mụn vỡ ra và ban đầu chảy nước, sau đó bề mặt khô đi và hoá sẹo. Quá trình này có thể kéo dài 3-4 tuần từ khi bước đầu bị bệnh đến lúc khỏi, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn đau dù không nhìn thấy mụn nước.

Bệnh có thể phát triển thành dịch vào các mùa hè do tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung với những người bị. Việc dùng chung khăn mặt. Với người mắc bệnh có thể khiến bạn bị lây nhiễm.

Bệnh zona mở đầu là những mụn rộp trên nền da màu đỏ

Bệnh zona mở đầu là những mụn rộp trên nền da màu đỏ

Cách chữa zona thần kinh với người chưa từng bị thủy đậu là không tiếp xúc với tổn thương. Người bị rồi thì không có cách phòng có hiệu lực thực sự. Chỉ có thể giữ gìn sức khỏe, làm tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng mệt mỏi, nên tránh dùng thuốc loại corticoid, thuốc gốc hormone có thể gây nên cân bằng nội tiết của cơ thể, tắm với nước mát, ăn uống thực phẩm có tính mát ít gia vị kích thích, chứa ít đạm, che phủ vùng đã bị tổn thương khỏi kích ứng của điều kiện ngoại cảnh.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top