Cảnh báo 6 nguy cơ bệnh về gan bạn khó tránh khỏi

Những chức năng mà gan đảm nhiệm hầu như không có cơ quan nào có thể thay thế được, vì vậy nếu gan của bạn bị tổn thương, đồng nghĩa với việc sức khỏe sẽ bị giảm sút, có khi còn rất nghiêm trọng. Vậy bạn cần nhận biết một số cảnh báo về nguy cơ bệnh về gan ngay sau đây để có thể chủ động trong việc phòng tránh hay điều trị bệnh.

Cảnh báo các bệnh về gan

Cảnh báo các bệnh về gan

Nguy cơ bệnh về gan khó tránh khỏi

Gan đảm nhiệm 3 chức năng chính là tiết dịch mật để tiêu hóa thức ăn, thanh lọc độc tố từ máu đi nuôi cơ thể, dự trữ đường để tạo thành năng lượng. Ngoài ra, gan còn đảm nhận hơn 500 chức năng lớn nhỏ khác nữa, vì vậy người ta ví gan giống như một nhà máy thu nhỏ. Nhưng gan cũng có thể bị tổn thương gây men gan cao, viêm gan, xơ gan… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Dưới đây sẽ là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh về gan bạn có thể mắc phải. Sau khi đọc bài viết, nếu xuất hiện những dấu hiệu này tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định chính xác và có hướng giải quyết kịp thời.

Uống quá nhiều rượu

Nếu do công việc phải uống nhiều rượu hay bạn bị nghiện rượu, chắc chắn sẽ khiến gan của bạn phần nào bị tổn thương, người ta thường gọi đó là bệnh liên quan đến rượu – ARLD. Có thể các triệu chứng còn ẩn chứa chưa bộc lộ ra bện ngoài, nhưng khi uống quá nhiều chất cồn này sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bệnh về gan.

Nguy cơ bệnh về gan do rượu

Nguy cơ bệnh về gan do rượu

Ăn uống không hợp lý khiến gan nhiễm mỡ

Đây là một trong những dấu hiệu được y học gọi là NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh xuất hiện do chế độ ăn uống không lành mạnh gây ra dư thừa chất béo trong gan. Ban đầu bệnh có thể chỉ gây đau và khó chịu ở hạ sườn, nhưng càng để lâu bệnh càng phát triển thành bệnh gan nghiêm trọng hơn.

Nhiễm virus

Có 3 loại virus gây viêm gan điển hình nhất là A, B, C, nhiễm phải các virus này có thể do nhiều nguyên nhân và con đường chủ yếu là lây truyền qua đường máu. Dấu hiệu sớm của bệnh viêm gan có thể gặp phải như bị cảm cúm nhẹ, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, chán ăn, sụt cân…

Nước tiểu đậm màu

Tình trạng này nếu xảy ra bất thường kèm theo phân có màu trắng thì có thể là cảnh báo nguy cơ bệnh về gan như nóng gan, vì có thể chức năng gan đã bị suy giảm nghiêm trọng khiến cho bài tiết nước tiểu cũng gặp vấn đề.

Vàng da vàng mắt cảnh báo bệnh về gan

Vàng da vàng mắt cảnh báo bệnh về gan

Phù do xơ gan

Tình trạng gan bị suy giảm chức năng, các mô gan bị xơ hóa…. Có thể do bạn bị viêm gan C hay biến chứng của viêm gan do rượu khiến cho các chi bị ứ nước gây phù, ngứa, dễ bầm tím…

Vàng da

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy khi mắc bệnh về gan nhất. Không những da mà cả niêm mạc mắt cũng bị chuyển thành màu vàng, do gan không đảm nhiệm đủ chức năng và thanh lọc các sắc tố mật khiến lượng bilirubin tăng cao trong máu.

Trên đây là một số dấu hiệu, nguy cơ bệnh về gan như viêm túi mật, ngoài ra cũng còn nhiều dấu hiệu về bệnh khác nữa. Để chắc chắn bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để xác định mình có mắc bệnh hay không và có biện pháp kịp thời nhất.

>>> Bạn có thể bị men gan cao, cùng thực hiện 7 cách hạ men gan đơn giản những hiệu quả vô cùng

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top