Chú ý: Men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm

Men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm bởi đây là hai tình trạng rối loạn men gan phổ biến, chứng tỏ hiện tượng bất thường xảy ra với gan, các tế bào gan đang dần bị tổn thương. Chính vì mức độ nghiêm trọng của men gan tăng hay giảm bất thường nên người bệnh gan cần hết sức thận trọng.

men gan cao hay thấp đều là biểu hiện tổn thương gan

men gan cao hay thấp đều là biểu hiện tổn thương gan

Men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm

Tình trạng men gan cao thường gặp nhiều hơn men gan thấp, nhưng chúng đều là biểu hiện của tình trạng tổn thương gan. Tùy theo lượng men gan tăng nhiều hay ít, giảm nhiều hay ít mà cho thấy mức độ các tế bào gan bị tổn thương như thế nào.

>> Hướng dẫn 5 bài tập yoga cho người bệnh gan hiệu quả tức thì

Men gan cao

Bệnh men gan tăng cao thường do những bất thường sinh hóa ở những người bị viêm gan do virus, do tự miễn hay do thuốc. Men gan càng tăng cao, càng chứng tỏ các tổn thương tế bào gan nghiêm trọng.

Men gan tăng thường có liên quan đến hai chỉ số AST và ALT. Bệnh men gan cao có thể rất nguy hiểm, tăng AST và ALT sẽ dự báo về tuổi thọ giảm dần và tỉ lệ tử vong có thể từ 21-78%, cụ thể:

Men gan cao thường do viêm gan siêu vi

Men gan cao thường do viêm gan siêu vi

– AST tăng gấp đôi làm nguy cơ tử vong khoảng 32%, tăng trên gấp đôi thì tỉ lệ tử vong lên đến 78%.

– ALT tăng gấp đôi sẽ làm tăng 21% tỉ lệ tử vong, khi tăng trên gấp đôi sẽ làm tăng tỉ lệ tử vong là 59%.

– Khi AST và ALT bình thường thì tỉ lệ tử vong sẽ thấp hơn dưới 1%.

Men gan thấp

Bệnh men gan thấp ít gặp hơn men gan cao, viêm gan nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì khi mắc bệnh men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm, người bệnh không nên chủ quan.

Men gan thấp là biểu hiện của tổn thương tế bào gan, nhưng đây là trường hợp nghiêm trọng, thường thấy ở những bệnh nhân xơ gan, suy gan nặng, u mạch máu gan, nóng gan…Ngoài ra, men gan thấp cũng thường gặp ở những chứng bệnh ngoài gan như: Bệnh thận, ure huyết cao, suy giáp, suy thượng thận, hội chứng kém hấp thu, suy dinh dưỡng, cơ thể thiếu đạm, thiếu sắt, hạ canxi máu, tiêu chảy nặng… Đây đều là những chứng bệnh nguy hiểm, chứng tỏ men gan thấp mặc dù không phổ biến nhưng là biểu hiện tổn thương đã ở mức nghiêm trọng, cần phải điều trị kịp thời.

điều trị men gan cao và men gan thấp như thế nào?

điều trị men gan cao và men gan thấp như thế nào?

Điều trị men gan cao và men gan thấp

Bệnh men gan cao và men gan thấp đều nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, khi biết mình mắc một trong hai chứng rối loạn men gan này cần phải đi khám ngay để biết chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Người bệnh gan, viêm túi mật cũng cần chú ý, xây dựng chế độ ăn uống và lối sống của mình thật khoa học và hợp lý, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ sẽ giúp phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng sẽ khiến cho tinh thần và sức khỏe bị ảnh hưởng.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top