Đại tràng co thắt là gì? Phương pháp giải quyết dứt điểm bệnh

Những người biết được viêm đại tràng co thắt là gì và hiểu bản chất của bệnh chiếm tỷ lệ rất ít. Đây cũng chính là lý do khiến căn bệnh này thuộc dạng phổ biến nhát ở nước ta hiện  nay. Hay cùng tiemf hiểu về căn bệnh viêm đại tràng co thắt và phương pháp giải quyết qua bài viết này nhé.

Viêm đại tràng co thắt là gì? 

Viêm đại tràng co thắt là việc rối loạn chức năng đại tràng dù không tìm thấy các tổn thương thực thể khi nội soi đại tràng, bệnh còn có tên gọi khác là hội chứng ruột kích thích (hội chứng IBS). Bệnh gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu như đau quặn bụng, đi ngoài tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, v.v… ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc điều trị căn bệnh này gặp khá nhiều khó khăn, phức tạp do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt, trong đó, điển hình là: Viêm đường ruột bởi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, hoặc trong thức ăn có chứa vi khuẩn lỵ hay lỵ a-míp. Các vấn đề về rối loạn nhu động ruột; dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn; rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần… cũng có thể là tác nhân gây ra căn bệnh này

Triệu chứng đại tràng co thắt

Đại tràng co thắt có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau như táo bón, tiêu chảy. Hay có cả khi vừa táo bón vừa tiêu chảy. Triệu chứng này thường có xu hướng đến và đi trong các khoảng thời gian kéo dài vài ngày đến vài tháng một lần. Thường xảy ra trong thời gian căng thẳng hoặc sau khi ăn một số thực phẩm nhất định.

Các biểu hiện thường gặp nhất của đại tràng co thắt là:

  1. Đau bụng: Đau bụng và co thắt bụng là biểu hiện đầu tiên bạn cảm nhận được
  2. Táo bón
  3. Tiêu chảy
  4. Cả táo bón và tiêu chảy, xen kẽ
  5. Đầy hơi
  6. Đầy bụng, bụng căng chướng. và sưng phù dạ dày, cảm thấy đau ở dạ dày.
  7. Xuất hiện chất nhầy trong phân

Ngoài những triệu chứng chính được nêu trên, đại tràng co thắt còn gặp một số vấn đề khác như cảm thấy mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng, đau lưng, vấn đề về bàng quang như đi tiểu đêm, khó khăn trong việc đi vệ sinh hay không kiềm chế được việc đi vệ sinh.

Các triệu chứng của Đại tràng co thắt cũng có thể có tác động tâm đáng kể đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh và ảnh hưởng đến tâm lý dẫn đến tình trạng chán nản và lo lắng.

Khi nào thì bạn nên đi gặp bác sĩ

Bạn nên đi gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình có những triệu chứng trên. Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân và sớm có cách điều trị cho bạn.

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng cụ thể của bạn, đồng thời cũng kiểm tra thêm để loại trừ các điều kiện khác.

Bạn cũng nên đi khám sớm khi mà bạn xuất hiện những triệu chứng khác như giảm cân không rõ nguyên nhân, phân có xuất hiện máu… đây có thể là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng.

Cách giải quyết bệnh đại tràng co thắt

Đừng quá lo lắng hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây để bệnh thuyên giảm nha

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn tới việc điều trị bệnh. Thay đổi chế độ ăn uống sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng đại tràng co thắt. Tùy với triệu chứng của từng người mà có cách điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp. Nó phụ thuộc vào độ thích nghi thực phẩm của từng người nên theo dõi để điều chỉnh các triệu chứng của bạn tốt hơn. Ví dụ như:

  • Nếu bạn bị  táo bón, tăng lượng chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn uống nhiều nước hơn có thể giúp bạn cải thiện vấn đề
  • Nếu bạn bị tiêu chảy, giảm chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn
PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top