Điểm tên những bệnh gan thường gặp nhất hiện nay

Gan là một cơ quan đảm nhận nhiều nhiệm vụ nhất trong cơ thể mỗi chúng ta, nếu không có gan thì cơ thể sẽ không sống được. Nhưng gan cũng là cơ quan dễ bị mắc bệnh nhất và các bệnh gan thường gặp hiện nay như nóng gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan… đều là những bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu các chứng bệnh về gan

Tìm hiểu các chứng bệnh về gan

Những bệnh gan thường gặp

Hiện nay, có 5 chứng bệnh về gan thường gặp nhất, các bệnh này hầu hết sẽ bắt đầu làm suy giảm chức năng gan sau đó dần dần phá hủy các tế bào và chuyển biến sang tình trạng nghiêm trọng hơn, nguy hiểm nhất là gan mất hoàn toàn chức năng, không thể phục hồi. Nếu không điều trị kịp thời người bệnh sẽ tử vong.

Việc chẩn đoán các bệnh gan thường gặp hiện nay, chủ yếu dựa vào các xét nghiệm lâm sàng, còn triệu chứng bệnh có thể không rõ ràng hoặc xuất hiện muộn.

1. Bệnh nóng gan

Nóng gan là chứng bệnh thường gặp nhất và bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Do chức năng gan suy giảm, độc tố tích tụ, nhiệt trong gan trong người tăng cao dẫn đến nổi mụn, mẩn ngứa ngoài da, cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, táo bón…

Nguyên nhân dẫn đến nóng gan chủ yếu là do rượu bia, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán… Cần cải thiện tình trạng này bằng việc thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, sử dụng thuốc hỗ trợ giải độc, mát gan, chữa nóng gan và nên uống nhiều nước.

2. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh gan thường gặp

Gan nhiễm mỡ là bệnh gan thường gặp

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ vượt quá 5% trọng lượng gan, đây cũng là một trong những bệnh gan thường gặp ở những người hay rượu bia, béo phì mà lại lười vận động. Triệu chứng chủ yếu khi bị gan nhiễm mỡ là đau đầu, đau bụng, khó chịu, mệt mỏi… nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể phát triển nặng hơn gây viêm gan, xơ gan…

3. Viêm gan

Bệnh viêm gan có nhiều dạng, trong đó nghiêm trọng nhất là viêm gan siêu vi do các loại virus A, B, C…tấn công phá hủy tế bào gan và dễ biến chứng sang bệnh viêm gan nghiêm trọng hơn. Các loại virus này dễ bị lây nhiễm qua đường máu, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh nếu không phòng tránh hiệu quả. Thậm chí, bệnh có thể đe dọa tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

4. Xơ gan

Bệnh gan gây nguy hiểm tính mạng con người

Bệnh gan gây nguy hiểm tính mạng con người

Bệnh xơ gan phần lớn gặp ở những đối tượng sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc các bệnh gan thường gặp như trên cũng dễ chuyển biến thành xơ gan nếu không được tầm soát, các mô gan bị xơ hóa, mất khả năng hoạt động.

Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị triệt để xơ gan, viêm túi mật nhưng nếu người bệnh có lối sống lành mạnh, gan chưa bị xơ hóa hết có thể tiến hành cắt hoặc ghép gan thì cơ hội sống sẽ cao hơn.

5. Ung thư gan

Tỷ lệ mắc ung thư gan hiện nay đang ngày càng tăng lên, đây là chứng bệnh nguy hiểm và gây tử vong rất cao. Ung thư gan có thể do biến chứng của bệnh khác gây ra hoặc do nguyên phát, nhưng dù do nguyên nhân gì, thời gian đầu thường khó phát hiện bệnh, đến khi biết thì bệnh đã nặng và thời gian sống sẽ không còn bao lâu.

>> Có thể bạn muốn biết vềnhững thực phẩm hại gan hơn cả thuốc độc nếu bạn ăn hàng ngày

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top