Nhắc bạn những yếu tố là nguyên nhân gây nóng gan

Nóng gan là chứng bệnh phổ biến, bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Nhưng nguyên nhân gây nóng gan là do đâu và làm thế nào để loại bỏ được những nguyên nhân của căn bệnh rắc rối này?… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nóng gan là bệnh do tác nhân nào gây ra?

Nóng gan là bệnh do tác nhân nào gây ra?

>>> 7 triệu chứng nóng gan bạn chớ có chủ quan

Nguyên nhân gây nóng gan

Theo Đông y, nóng gan là chứng bệnh do tâm bị nhiệt, nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là do chức năng tiêu độc của gan, thận bị suy giảm, khiến độc tố tích tụ lại và gây hại cho gan và cơ thể. Vậy yếu tố nào dẫn đến tình trạng chức năng gan suy giảm gây nóng gan?

Có hai nhóm yếu tố chính là nguyên nhân gây nóng gan, đó là: nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài.

Nguyên nhân bên trong

Chính là do chức năng gan suy giảm, bị quá tải nên không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa, vì không đủ sức thanh lọc khiến chất độc bị tích tụ lại, tạo điều kiện thuận lợi để chứng nóng gan phát triển cùng với mụn nhọt, mẩn ngứa… rất khó chịu.

Chức năng gan suy giảm gây nóng gan

Chức năng gan suy giảm gây nóng gan

Ngoài ra, nguyên nhân khiến gan bị suy yếu có thể là do gan đã bị nhiễm các bệnh như viêm gan, nhất là viêm gan siêu vi, gan nhiễm mỡ…

Nguyên nhân bên ngoài

Sử dụng nhiều rượu bia, chất độc hại

Hầu hết nam giới đều sử dụng rất nhiều rượu bia, thuốc lá do tính chất công việc hoặc do thói quen rồi dẫn đến nghiện. Nhưng rượu bia, thuốc lá là những thứ độc hại vô cùng, nếu sử dụng nhiều thì khó tránh khỏi bệnh lý về bệnh gan, thận, dạ dày… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Rượu bia, thuốc lá và các chất độc hại này cũng chính là tác nhân lớn gây ra chứng nóng gan làm chức năng gan bị suy giảm và dễ bị men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan rồi dẫn đến xơ gan, ung thư gan…

Vậy nên, cần tránh xa các chất độc hại này trước khi quá muộn, đồng thời nên có biện pháp hỗ trợ phục hồi chức năng gan.

>>> Tìm hiểu công dụng của cây mật nhân chữa nóng gan

Môi trường ô nhiễm

Nếu bạn phải làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều dụng cụ, hóa chất độc hại, hay ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết đột ngột cũng sẽ khiến cho các tế bào phải hô hấp mạnh hơn nên sinh nhiệt trong người và gây nóng trong, nóng gan.

Nguyên nhân gây nóng gan

Nguyên nhân gây nóng gan

Ăn uống không hợp lý

Việc ăn uống hàng ngày có sự quyết định rất lớn đến tình trạng sức khỏe và cũng có thể là nguyên nhân gây nóng gan, viêm túi mật cũng như nhiều bệnh khác nếu không ăn uống điều độ như:

  • Ăn không tiêu do đồ cay nóng
  • Ăn nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều lần
  • Bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, chất đạm, đường bột…

Tình trạng này sẽ gây ra sinh nhiệt do năng lượng thừa tích tụ nhiều, không được chuyển hóa… Nên điều chỉnh lại chế độ ăn, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất từ những thực phẩm như rau xanh, trái cây, ngũ cốc và nên uống nhiều nước để cơ thể thanh lọc tốt hơn.

Ảnh hưởng từ dùng thuốc

Việc dùng các thuốc Tây y trong điều trị một số bệnh mà lạm dụng lâu dài cũng có thể gây ảnh hưởng nhất định đến chức năng gan và nhiều cơ quan khác trong cơ thể, vì hầu hết các thuốc này đều có tác dụng phụ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nóng gan bạn cần chú ý.

>>> Hàng triệu người đang muốn biết khi bị nóng gan nên ăn gì

 

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top