Nhận biết dấu hiệu cơ bản của bệnh đau thượng vị

Đau thượng vị đang ngày càng trở nên phổ biến và nó dễ sợ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác về đường tiêu hóa. Để chữa dứt điểm đau thượng vị thi đầu tiên bệnh nhân cần biết rõ dấu hiệu đau thượng vị là gì. Những dấu hiệu này có thể sẽ thay đổi theo thể trạng, thời gian,… nên chúng ta chỉ có thể xếp những đặc điểm đặc trưng của bệnh bởi không phải ai cũng có dấu hiệu y hệt nhau.

Bài viết sau sẽ rõ hơn về điều này để bệnh nhân phòng ngừa, điều trị kịp thời khi phát hiện ra bệnh.

  1. Dấu hiệu đau thượng vị đặc trưng – đau bụng

Nói chung thì hầu hết các căn bệnh về hệ tiêu hóa đều có triệu chứng là đau bụng, khó chịu. Tuy nhiên ở đâu thượng vị thì có đôi chút khác biệt đó là thứ nhất người bệnh cảm thấy cơn đau này sẽ kèm theo cảm giác nóng rát trong bụng, thứ hai người bệnh cảm thấy đau ở vùng thượng vị, thứ ba đau sẽ lan lên cả ngực của người bệnh.

Đau thượng vị uống thuốc gì ?. Cơn đau này có thể được một xuất hiện hoặc cũng có thể kéo dài dai dẳng và âm ỉ. Khiến người bệnh cảm thấy đau dữ dội trong một số trường hợp khiến nhiều người phải nhập viện. Thông thường thì cơn đau này sẽ mang theo cảm giác nóng rát do axit trong dạ dày.

Bấm huyệt sẽ rất tốt cho tình trạng bệnh

Bấm huyệt sẽ rất tốt cho tình trạng bệnh

Vùng thượng vị nằm ở phía trên khu vực rốn và nằm ở dưới của xương ức. Người bệnh nên xác định của khu vực mà mình bị đau để biết chính xác hơn là mình đang bị đau vì lý do gì. Đối với đau thượng vị cũng tương tự như vậy.

Cơn đau thượng vị gây ra sẽ có dấu hiệu lan từ bụng lên trên ngực của bệnh nhân. Nhiều người sẽ bị đau nhói xuyên cả về phía sau lưng. Có trường hợp thì cảm giác đau này sẽ chỉ nhẹ nhàng, thoáng qua mà không nghiêm trọng.

  1. Dấu hiệu đau thượng vị –  chứng bụng đầy hơi

Chứng bụng đầy hơi là triệu chứng mà chúng ta gặp ở hầu hết các căn bệnh về đường tiêu hóa nên dễ hiểu tại sao khi người bệnh bị chướng bụng đầy hơi kéo dài họ thường hoang mang không biết chắc chắn rằng mình đã mắc bệnh gì. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì chúng bụng đầy hơi chỉ mang tính chất tạm thời do người bệnh ăn quá no, hoặc ăn uống các loại thức ăn gây đầy bụng chướng hơi ví dụ như nước có ga,…

Nước có ga không tốt cho sức khỏe

Nước có ga không tốt cho sức khỏe

Tình trạng đau bụng trên rốn đồng nghĩa rằng dạ dày của chúng ta đang gặp một số vấn đề. Dù là vấn đề lớn hay vấn đề nhỏ thì nó đều cản trở với quá trình tiêu hóa, điều này sẽ dẫn tới việc thức ăn không được xử lý kịp thời dẫn tới thức ăn bị tồn đọng và lên men gây ra hơi thừa đi ngược về phía trên.

Thông thường nó sẽ đi kèm với chữ ợ hơi, ợ chua do axit trong dạ dày bị mất căn bằng. Khi đó người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu trong bụng rùa ăn no hay ăn ít thì bụng cảm giác căng cứng, đôi khi sẽ cảm thấy nóng rát ở trong họng.

  1. Tình trạng buồn nôn kéo dài

Nếu đau bụng trên rốn kèm theo cảm giác buồn nôn thì có thể tình trạng của bệnh nhân đã trở nặng và cần có sự tác động của bác sĩ, cũng như các loại thuốc để cân bằng lại. Người bệnh cảm giác nôn nao trong người, nôn và chán ăn. Nó sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng thiếu chất, xanh xao, sức khỏe giảm sút.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top