Những nguy hiểm rình rập từ bệnh men gan cao

Tình trạng men gan tăng cao là dấu hiệu của sự bất ổn, tổn thương cơ quan gan, có thể là do viêm gan cấp hoặc mãn tính đôi khi là do các bệnh về đường mật, viêm tụy…Bệnh men gan cao là bệnh cực kỳ phổ biến, nếu không phát hiện và điều trị sớm, căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Những nguy hiểm từ bệnh men gan cao là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguy hiểm từ bệnh men gan cao

Nguy hiểm từ bệnh men gan cao

Nguy hiểm từ bệnh men gan cao

Men gan có vai trò chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Men gan do tế bào gan sản xuất ra, do đó khi tế bào gan chết đi do lão hóa thì sẽ có một lượng men gan nhất định được phóng thích vào máu ở nồng độ 40UI/L. Đây là chỉ số nồng độ men gan bình thường, nếu chỉ số này có dấu hiệu tăng cao hơn có nghĩa là bạn đang mắc bệnh men gan cao. Tùy vào việc chỉ số này tăng nhiều hay ít mà có thể xác định rõ tình trạng bệnh gan của bạn đang ở giai đoạn nào. Do đó mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, làm các xét nghiệm tổng thể để từ đó có thể phát hiện bệnh sớm và tìm cách điều trị. Khi cầm trên tay một phiếu xét nghiệm về chức năng gan, các chỉ số ALT và AST sẽ cho bạn biết về tình trạng bệnh của bạn.

  • Nếu chỉ số ALT và AST tăng gấp 5-10 lần bình thường, bạn đang ở giai đoạn của bệnh viêm gan cấp
  • 2 chỉ số này cao liên tục trong khoảng 6 tháng hoặc hơn, bạn đang ở giai đoạn bệnh viêm gan, viêm túi mật mạn
  • Chỉ số AST tăng gấp đôi bình thường, làm tăng 32% nguy cơ tử vong và nếu tăng hơn gấp  đôi bình thường, nguy cơ tử vong sẽ là 78%.
  • Chỉ số ALT tăng gấp 2 bình thường, tăng 21% nguy cơ tử vong và nếu tăng hơn gấp 2 bình thường, nguy cơ tử vong tăng lên 59%.
Bệnh men gan cao không được điều trị sẽ gây xơ gan, sau đó tiến tới ung thư gan

Bệnh men gan cao không được điều trị sẽ gây xơ gan, sau đó tiến tới ung thư gan

Bệnh men gan cao không xác định sớm, cũng như không tìm cách điều trị sẽ gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm về gan như xơ hơn, nghiêm trọng hơn nữa là ung thư gan. Hơn nữa, các triệu chứng lâm sàng của bệnh này là rất ít và rất khó để có thể xác định được bệnh. Ngoài ra mọi người còn có thái độ chủ quan trước bệnh, vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là rất khó khăn. Để xác định được tình trạng sức khỏe gan của bạn cách duy nhất mà bạn có thể làm là làm xét nghiệm do đó hãy đi khám sức khỏe định kỳ từ đó phát hiện bệnh sớm việc điều trị cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.

Ngoài ra việc chăm sóc sức khỏe bản thân, xây dựng lối sống lành mạnh cũng là biện pháp đơn giản mà hiệu quả giúp bạn nói không với căn bệnh men gan cao. Hãy xây dựng một thực đơn ăn uống hợp lý, khoa học, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, cung cấp các vitamin nhóm A, B, tránh ăn thực phẩm nhiều đường bởi dễ làm tình trạng men gan tăng cao. Bên cạnh đó, người bệnh men gan cao tuyệt đối nên tránh xa bia rượu bởi các chất độc này sẽ là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh xơ gan và ung thư gan.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top