Những nguyên tắc chữa trị viêm đại tràng mà ai cũng phải biết

Bệnh viêm đại tràng co thắt nếu muốn chữa khỏi bệnh dứt điểm thì ngoài việc tìm được loại thuốc trị đại tràng phù hợp ra thì người bệnh cần áp dụng theo những nguyên tắc cần thiết cho việc điều trị trở nên hiệu quả hơn. Tránh trường hợp bệnh dai dẳng chữa mãi không khỏi.

Nguyên tắc chữa trị viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là một rối loạn chức năng của ruột già (đại tràng), tín hiệu bất thường giữa não và ruột, nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ.Triệu chứng viêm đại tràng co thắt phổ biến liên quan đến viêm đại tràng co thắt bao gồm tiêu chảy, táo bón, chuột rút, đau bụng, đầy hơi và khí.

Điều quan trọng cần lưu ý là viêm đại tràng co thắt không thay đổi cấu trúc hoặc tính toàn vẹn của mô đại tràng, nghĩa là niêm mạc đại tràng không có sự tổn thương, mà chỉ có thần kinh đại tràng tăng tính nhạy cảm với các tác nhân kích thích, khác với viêm đại tràng là niêm mạc có sự tổn thương (xung huyết hoặc teo đét). Do đó việc điều trị hai bệnh này có sự khác biệt, viêm đại tràng cần phục hồi lại lớp niêm mạc, còn với bệnh viêm đại tràng co thắt cần ổn định thần kinh đại tràng.

Hiện nay, không có thuốc trị viêm đại tràng co thắt, nhưng có rất nhiều cách hiệu quả để quản lý các triệu chứng. Một số ít người sẽ gặp các triệu chứng nghiêm trọng cần dùng thuốc và tư vấn Đối với phần lớn bệnh nhân, các triệu chứng của họ có thể được quản lý bằng cách điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và kết hợp luyện tập.

Điều gì giúp quản lý triệu chứng viêm đại tràng co thắt

viêm đại tràng ăn gì tốt?Thức ăn và stress không phải là nguyên nhân gây bệnh nhưng lại làm kích phát và làm nặng thêm triệu chứng bệnh. Người bệnh viêm đạ tràng co thắt cần:

Có chế độ ăn uống hợp lý: Ăn vào cùng thời gian mỗi ngày và tập trung vào các bữa ăn nhỏ, thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh ruột của bạn và giảm bớt sự tiêu hóa. Khi bạn dành một khoảng thời gian nhất định để ngồi và ăn, bạn có thể thư giãn và làm cho bữa ăn thư giãn.

Cùng với điều này, hãy đảm bảo bao gồm thực phẩm nhiều chất xơ, bao gồm nhiều loại rau và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ giúp vận chuyển thực phẩm qua đường ruột. Một lần nữa, điều quan trọng là phải ăn chậm, và ăn các bữa ăn nhỏ hơn để không làm quá tải cơ thể và gây ra 7 triệu chứng viêm đại tràng co thắt tồi tệ hơn. Hãy nhớ uống nhiều nước với nhiều chất xơ để tránh bị táo bón.

Hạn chế căng thẳng, stress: là nguyên nhân hội chứng ruột kích thích do đường ruột rất nhạy cảm, nên rất dễ bị kích thích làm co thắt khi có căng thẳng thần kinh, lo lắng hoặc mất ngủ. Vì vậy, người bệnh cần ngủ đúng giờ, hạn chế lo lắng căng thẳng.

Vận động hợp lý: Xoa bụng là cách luyện thói quen đại tiện đúng giờ, đều đặn rất tốt cho người bệnh. Theo đó người bệnh nên nằm ngửa, co hai chân lên và xoa bụng buổi sáng trước khi ngủ dậy theo chiều kim đồng hồ liên tục khoảng 200 – 300 vòng quanh rốn. Ngoài ra, tùy theo sức khỏe, độ tuổi của mình, người bệnh nên duy trì thể dục thể thao thường xuyên: đi bộ, yoga, khí công…giúp kiểm soát được căng thẳng, tăng cường sức khỏe.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top