Những tác nhân gây đau bụng tiêu chảy ra nước

Khi gặp chứng đau bụng tiêu chảy ra nước người bệnh sẽ vô cùng mệt mỏi. Lượng nước trong cơ thể mất trầm trọng, vì vậy cần được bù nước ngay. Tuy nhiên để điều trị thì cần phải tìm hiểu tác nhân gây bệnh là gì để có thể trị tận gốc.

Đau bụng tiêu chảy ra nước do tác nhân nào gây nên

Ăn nhiều đồ có chất tạo ngọt nhân tạo

Bánh kẹo, kẹo cao su, đồ uống ngọt có ga, các loại mứt thường có nhiều chất tạo ngọt nhân tạo. Khi những chất này vào cơ thể nó sẽ hút nước và đường ruột và gây nên tình trạng tiêu chảy ra nước nếu cơ thể bị dị ứng với chúng.

Nhiễm ký sinh Giardia

đau bụng tiêu chảy ra nước

Trong ao hồ sông suối thường có Giardia một loại ký sinh trùng đường ruột. Nhiều người bị đau bụng tiêu chảy ra nước nhiều tuần không biết nguyên nhân là do loại ký sinh trùng này gây nên. Nếu bạn đi cắm trại, bơi hồ nước ngọt hoặc uống nước chưa lọc thì khả năng bạn bị nhiễm Giardia gây đau bụng tiêu chảy rất cao. Một số dấu hiệu nhận biết bạn bị nhiễm Giardia như: phân có mùi hôi, mùi trứng bị ung hoặc lưu huỳnh.

ĐỀ CỬ: Bất ngờ khi bệnh đại tràng mãn tính lâu năm đã có thuốc chữa khỏi

Dùng thuốc kháng sinh

Đôi khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị các bệnh thì thuốc vô tình gây mất cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu, ảnh hưởng tới quá trình xử lý thức ăn trong cơ thể gây tiêu chảy ra nước. Nếu bị tiêu chảy ra nước trong lúc dùng kháng sinh, bạn nên ngưng sử dụng thuốc và tìm gặp bác sĩ đã kê đơn để có lời khuyên.

Nhiều khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị các bệnh thì thuốc vô tình gây mất cân bằng giữa các vi khuẩn trong đường ruọt, ảnh hưởng tới quá trình xử lý thức ăn trong cơ thể gây tiêu chảy ra nước. Nếu trong lúc dùng kháng sinh mà bạn bị tiêu chảy ra nước thì nên ngưng sử dụng thuốc và tìm gặp bác sĩ đã kê đơn để có lời khuyên.

Nhiễm khuẩn Clostridium difficile (C.diff) là loại nhiễm trùng nguy hiểm nhất sau những đợt dùng kháng sinh dài ngày. Đây là loại vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đường ruột nhưng kháng sinh gây quá phát dẫn đến tiêu chảy nặng, ra nước, phân có màu xanh của tảo biển kèm theo sốt. Bạn nên thăm khám bác sĩ khi gặp những triệu chứng này.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như: uống nhiều bia rượu, tập luyện cường độ cao quá sức,…

Thực phẩm “giải cứu” triệu chứng đau bụng tiêu chảy ra nước

Thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao

Trong những thực phẩm giàu tinh bột có chứa hàm lượng chất xơ thấp, dễ tiêu. Vậy nên chúng làm giảm triệu chứng đau bụng tiêu chảy ra nước và ngăn ngừa tình trạng đi tiểu lỏng ngay lập tức. Khoai tây và cơm chính là những thực phẩm tinh bột tốt nhất giúp làm ngưng tình trạng tiêu chảy và hồi phục cơ thể nhanh chóng. Nước gạo nâu cũng rất tốt cho người bị đau bụng tiêu chảy ra nước.

Chuối

Chuối là thực phẩm làm dịu bao tử ngay lập tức giúp giải quyết tốt những bệnh về đường tiêu hóa. Trong chuối có chữa nhiều kali giúp cung cấp trở lại các chất điện phân mà cơ thể bị mất do tình trạng tiêu chảy ra nước dữ dội gây nên.

Pectin là chất xơ hòa tan có trong chuối, chúng có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong hệ đường ruột khi bị tiêu chảy ra nước. Một loại probiotic có trong chuối chính là chất xơ inulin, giúp khôi phục cân bằng lại những loại vi khuẩn tốt trong đường ruột. Chính vì thế, chuối được xem là thực phẩm cung cấp kháng sinh tự nhiên cho cơ thể.

Trên đây là những nguyên nhân gây tình trạng đau bụng tiêu chảy ra nước. Nếu tình trạng mất nước do tiêu chảy trầm trọng cần đưa đến bệnh viện ngay để cấp cứu kịp thời.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top