Rượu gây ung thư gan – Nguyên nhân không thể bỏ qua

Có thể nói, rượu là một trong những tác nhân chính gây tổn hại đến gan và nhiều cơ quan khác trong cơ thể con người. Đặc biệt, vấn đề đáng lo ngại nhất là uống nhiều rượu gây ung thư gan, một căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Nhưng thực chất, rượu làm tổn hại cơ thể và gây bệnh ra sao, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Rượu là tác nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Rượu là tác nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Rượu gây ung thư gan

Việc uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày, bệnh gan, bệnh thần kinh… Chính vì vậy mà nhiều người đã ví rượu như một loại thuốc độc, “càng uống càng mê” nhưng lại giết người thầm lặng. Nhưng loại thuốc độc này được hấp thụ vào cơ thể như thế nào?

Cơ chế hấp thụ rượu vào cơ thể

Theo các chuyên gia cho biết, khi con người uống rượu, thì loại thức uống này sẽ được hấp thụ trực tiếp một cách nhanh chóng vào máu, ước tính là chỉ cần trong khoảng 60 phút thì tất cả lượng rượu được đưa vào cơ thể sẽ được hấp thụ hết, trong đó có 20% hấp thụ tại dạ dày, còn lại 80% là tại ruột non. Đối với những người trong dạ dày có chứa thức ăn thì sẽ hấp thụ ít hơn những người có dạ dày trống, hay nếu uống rượu kết hợp với các loại như bia, coca thì mức độ hấp thụ cũng sẽ nhanh hơn… đó cũng là lý do mà những trường hợp này sẽ dễ bị say nhanh hơn người uống rượu bình thường và trong dạ dày có thức ăn.

Rượu gây ung thư gan

Rượu gây ung thư gan

Ngoài ra, điều đáng lo ngại là người uống nhiều rượu bia, uống rượu pha thêm nước có ga… thì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, gan cao hơn những người uống ít hay uống lúc no. Như vậy, có thể nói rượu gây ung thư gan, nóng gan là một trong những nguyên nhân quan trọng, bất cứ ai cũng cần chú ý.

Cơ chế đào thải rượu ra bên ngoài

Khi rượu được hấp thụ qua dạ dày và ruột non thì có đến 90% sẽ được đưa đến gan, chỉ có một lượng nhỏ được đẩy ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, lỗ chân lông hay hơi thở. Tại gan sẽ thực hiện quá trình bài tiết, giải độc. Gan sẽ cần chất xúc tác là Nicotintamid-Adenin-Dinucleootid(NAD). Tuy nhiên, với những người sử dụng rượu bia thường xuyên, hay có thể nói là bị nghiện rượu thì quá trình chuyển hóa, giải độc của gan sẽ không được đảm bảo, men gan xúc tác tiết ra sẽ không đủ khiến lượng chất độc trong rượu tích tụ lại gan, gây ra các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và sau đó rượu gây ung thư gan, như vậy sức đe dọa của rượu là vô cùng lớn.

Tránh xa rượu bia, phòng bệnh ung thư gan

Tránh xa rượu bia, phòng bệnh ung thư gan

Trên đây là những cảnh báo về tác nhân gây hại lớn cho gan và cơ thể đó chính là rượu. Những người có thói quen sử dụng nhiều rượu nên chú ý, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu như chướng bụng, đầy hơi, vàng da… nên đi khám ngay để kịp thời xác định nếu có mắc phải bệnh lý về gan như viêm túi mật. Đặc biệt, nên từ bỏ loại thức uống độc hại này càng sớm càng tốt.

>> Lên thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư gan giai đoạn cuối

>> Tìm hiểu công dụng bảo về gan của cây mật nhân https://caymatnhan.vn/

 

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top