Một số tác hại của bệnh Men gan cao

Men gan cao là căn bệnh quá phổ biến hiện nay, tuy nhiên ta thường gặp tình trạng men gan cao ở cánh đàn ông là nhiều, nguyên nhân gây ra bệnh gan, nóng gan chính là do tình trạng nhậu nhẹt bia rượu mỗi ngày mà ra. Tác hại của bệnh men gan cao là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây từ đó có cái nhìn đúng hơn về bệnh, và đưa ra biện pháp phòng tránh bệnh ngay lập tức.

Một số tác hại của bệnh Men gan cao

Untitled Infographic (21)

Gan cũng như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể người, nó có nhiệm vụ và vai trò đặc biệt quan trọng đó chính là cơ quan chống độc của cơ thể. Mọi chất độc khi đưa vào cơ thể sẽ được xử lý ở cơ quan đặc biệt này. Men gan là một loại enzyme nằm trong tế bào gan, một khi tế bào gan bị tổn thương hoặc chết đi do lão hóa, lượng men gan sẽ được phóng thích vào máu ở nồng độ <40UI/L. Đây là chỉ số bình thường, một khi đi khám sức khỏe và làm các xét nghiệm, các chỉ số xét nghiệm tình trạng sức khỏe của gan >40UI/L là bạn đã bị bệnh men gan cao. Tùy vào chỉ số này cao hay thấp mà quyết định đến việc tình trạng gan của bạn ở giai đoạn bình thường hay nguy cấp.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh men gan cao là do rượu bia hoặc có thể do nhiễm virus, dùng một số loại thuốc trong quá trình điều trị bệnh cũng có thể khiến nồng độ men gan tăng cao. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị sẽ gây tác hại gì, chúng ta hãy cùng nghiên cứu ngay sau đây:

1.Xơ gan, ung thư gan

Bia rượu là nguyên nhân chính gây ra bệnh men gan cao, viêm túi mật và khi bị bệnh men gan cao nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng bia rượu, thì lúc này các chất độc này sẽ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ gan và ung thư gan.

Trong bia rượu có chứa các chất độc nguy hiểm phá hủy tế bào gan, tình trạng này kéo dài sẽ khiến tế bào gan bị ảnh hưởng nặng nề gây ra hiện tượng: viêm gan mạn, hôn mê gan, nguy hiểm hơn có thể gây xơ gan hoặc ung thư gan.

mengancao

2.Giảm tuổi thọ

Chỉ số AST và ALT là chỉ số xác định tình trạng men gan cao hay thấp tùy vào con số của các xét nghiệm này. Men gan bình thường, 2 chỉ số này sẽ >40UI/L.

+ Nếu chỉ số AST tăng gấp đôi bình thường, bệnh men gan cao sẽ làm tăng 32% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân, chỉ số này tăng hơn gấp đôi bình thường, nguy cơ tử vong không còn là 32% nữa mà là 78%, cực kỳ nguy hiểm.

+ Nếu chỉ số ALT tăng gấp đôi bình thường, nguy cơ tử vong là 21%, hơn gấp đôi bình thường là 59%, tăng hơn gấp đôi. Do đó người bệnh cần hết sức chú ý về tình trạng bệnh men gan tăng cao. Cần đi xét nghiệm thường xuyên để xem các nồng độ men gan tăng hay giảm, có nguy hiểm hay không.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top