Tìm hiểu ngay sự nguy hiểm của bệnh viêm gan tối cấp

Viêm gan tối cấp hiện đang là căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe, thậm chí là khiến người bệnh gặp nguy hiểm về tính mạng. Vậy thông tin về căn bệnh này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ai cũng có thể bị viêm gan tối cấp

Theo như các chuyên gia đã nhận định, bệnh gan tối cấp là bệnh có thể xảy ra ở những người đã có tiền sử bị bệnh viêm gan B hoặc những người bình thường đều có nguy cơ mắc phải. Bên cạnh đó, cũng có một số yếu tố khiến bệnh bùng phát mạnh mẽ và tăng cao đối với những người bị viêm gan B.

Tìm hiểu bệnh viêm gan tối cấp

Tìm hiểu bệnh viêm gan tối cấp

Do bệnh tiến triển phức tạp cho nên rất khó để xác định rõ nguyên nhân trực tiếp gây ra. Một số những yếu tố có thể khiến bệnh phát triển nặng hơn do hệ miễn dịch, cơ địa của từng bệnh nhân, dùng thảo dược, dùng thuốc, sử dụng nhiều rượu bia… Nhiều người do đang sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính nhưng đột nhiên ngừng khiến bệnh dễ tái phát nặng hơn.

Người bị viêm gan tối cấp có thể tử vong đến 80%

Triệu chứng của bệnh viêm gan tối cấp phổ biến là rối loạn đông cầm máu, vàng da, bệnh lý não do gan. Những triệu chứng nặng có thể dẫn tới tử vong. Nếu người bệnh không có phương pháp chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy thận, phù não, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, suy tuần hoàn, chảy máu đường tiêu hóa. Đối với những người đã ở giai đoạn nặng có thể gây ra suy gan hoặc thậm chí là tử vong.

Đây là căn bệnh mà những triệu chứng thường xuất hiện một cách đột ngột, khi người bệnh bị vàng da thì bệnh sẽ nặng hơn. Nhưng cũng có không ít trường hợp người bệnh bị viêm gan cấp đã điều trị 1 tuần, triệu chứng thuyên giảm và bệnh tưởng như sắp khỏi hẳn thì bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm tối cấp, nổi bật hơn cả là bị xuất huyết hoặc hôn mê.

Dấu hiệu nôn ra máu

Dấu hiệu nôn ra máu

Khi xuất huyết, người bệnh sẽ đi tiểu ra máu, nôn ra máu, bị bầm hoặc vết đỏ ở dưới da, đi ngoài ra máu hoặc mỗi lần tiêm thuốc đều chảy máu.

Hôn mê diễn ra ở người viêm gan tối cấp thường khá nhanh. Lúc đầu người bệnh sẽ thấy vật vã, người lừ đừ, chân tay bị co giật nhẹ nhưng chỉ trong thời gian ngắn sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, mạch đập nhanh, hơi thở gấp, người yếu hoặc co giật.

Có thể thấy viêm gan tối cấp chính là một dạng của bệnh viêm gan đã ở mức độ nặng, khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng, tỷ lệ này chiếm khoảng 80% ngay cả ở những nước có nền kinh tế phát triển, phương tiện y tế hiện đại.

>>> Xem thêm: Bảo vệ gan đúng cách, hãy học tập phương pháp của người xưa

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan tối cấp

Người bệnh cần tới bệnh viện khám và điều trị kịp thời

Người bệnh cần tới bệnh viện khám và điều trị kịp thời

Khi thấy mình có những triệu chứng như nóng gan, cơ thể mệt mỏi, vàng mắt, vàng da thì người bệnh cần phải tới bệnh viện để tiến hành thực hiện những xét nghiệm cần thiết, điều trị kịp thời để tránh bệnh nặng hơn.
Chế độ dinh dưỡng đảm bảo vệ sinh, chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để biết chính xác mức độ men gan có ổn định hay không.

>> Triệu chứng đau đốt sống cổ ở người cao tuổi

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top