Thận ứ nước ở trẻ em căn bệnh nguy hiểm sớm chữa trị kịp thời

Thận ứ nước ở trẻ em là một bệnh lý bẩm sinh xảy ra ở trẻ khi còn từ trong bụng mẹ. Là một loại bệnh cần phát hiện sớm trước khi chuyển sang giai đoạn suy thận. Vì thế dưới đây là một số điều mà cha mẹ cần biết về bệnh thận ứ nước ở trẻ em để biết cách chăm con cho tốt.

  1. Bệnh thận ứ nước ở trẻ em là bệnh như thế nào?

Thận ứ nước ở trẻ hình thành ngay từ giai đoạn bé còn nằm trong bụng mẹ, hay còn gọi là một loại bệnh bẩm sinh. Bênh này có thể chữa khỏi bằng cách tự khỏi hoặc phải phẫu thuật nhưng cũng không quá nguy hiểm nếu không có thêm bệnh bẩm sinh gì khác.

Thận ứ nước ở trẻ xuất hiện từ khi còn trong bụng mẹ

Thận ứ nước ở trẻ xuất hiện từ khi còn trong bụng mẹ

Bệnh này là do sự bất thường của mạch máu dưới thận làm kẹt niệu quản khiến cản trở nước tiểu từ thận xuống khiến ứ nước ở thận gây nên bệnh thận ứ nước ở trẻ em.

Bệnh này có thể chữa khỏi nhưng nếu không phát hiện kịp thời cũng gây một số hậu quả như khiến bể thận giãn căng và gây ứ nước thận khiến bang quang bị ứ trệ.

  1. Triệu chứng của bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Triệu chứng dễ gặp nhất của bệnh than u nuoc ở trẻ em đó là bé thường xuyên đau bụng, có thể chỉ là đau bụng không nhưng cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như nôn hoặc buồn nôn. Nhất là khi sau mỗi lần cho bé uống nước thấy triệu chứng xuất hiện thì bạn nên chú ý và đưa bé đi khám.

thận ứ nước ở trẻ em

Triệu chứng rõ rệt nhất là khi trẻ đau bụng

Triệu chứng thứ hai thường xảy ra đó là khi bé đi tiểu thường có xuất hiện theo máu, nhất là khi bé vừa đau bụng hoặc có chấn thương nhẹ gì đó ở bụng.

Nếu sờ vùng bụng của bé có xuất hiện hố thận thì đây rất có thể là một trong những triệu chứng của bệnh thận ứ nước ở trẻ.

  1. Cách điều trị bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Nếu bạn phát hiện sớm và con bạn chỉ ở trường hợp nhẹ thì đừng quá lo lắng bởi ở trường hợp này bệnh sẽ tự khỏi, việc của bạn chỉ là đưa con đi khám siêu âm định kỳ theo lời của bác sĩ để tiện theo dõi bệnh tình của trẻ.

Nhưng nếu rơi vào trường hợp nặng hơn thì điều chắc chắn đó là bé phải phẫu thuật. Và nếu bé không mắc thêm bất kỳ bệnh bẩm sinh nào thì ca phẫu thuật sẽ nhẹ nhàng hơn. Còn nếu chẳng mai con bạn mắc thêm chứng bệnh bẩm sinh khác thì sẽ rất nguy hiểm và quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Trường hợp nặng hơn thì trẻ cần phải phẫu thuật

Trường hợp nặng hơn thì trẻ cần phải phẫu thuật

Chính vì thế các bà mẹ ngay từ giai đoạn mang thai cần đến các cơ sở y tế khám định kỳ, siêu âm tiền sản để chuẩn đoán trước sinh, được biết siêu âm là cách tốt nhất để chuẩn đoán bệnh thận ứ nước ở trẻ em.

Từ đó các cha mẹ và bác sĩ có thể biết được bệnh và theo dõi cũng như chăm sóc thai nhi ngay từ trong bụng và sau sinh được tốt hơn và can thiệp điều trị được kịp thời tránh được một số hậu quả không mong muốn.

PinIt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top